Xin chào cả nhà!

Tâm lý giao dịch là chủ đề được rất nhiều trader chuyên nghiệp quan tâm, chia sẻ. Điều này cũng không có gì khó hiểu khi mà tâm lý được xem. Là đóng vai trong vô cùng quan trọng đối với sự thành bại của trader.Dù thực sự quan trọng. Nhưng có một điều chắc chắn đó là tâm lý giao dịch không phải là chén thánh trading. Trong bài viết này, mình muốn nêu ra 3 lời đồn tai hại về tâm lý mà bạn đã có thể nghe qua ở đâu đó.

Lời đồn số #1: Tâm lý giao dịch là bí mật của thành công trong trading


Một số ý kiến cho rằng, tâm lý là yếu tố quan trọng nhất đối với một trader. Chỉ cần bạn am hiểu về tâm lý giao dịch, sớm muộn gì bạn cũng sẽ trở nên giàu có từ trading.


Có 3 yếu tố mà bất kỳ trader nào cũng cần phải nắm vững đó là: kỹ năng phân tích, giao dịch; kỹ năng quản lý, vốn; kỹ năng quản lý cảm xúc (tâm lý giao dịch). Cả ba yếu tố này đều quan trọng như nhau, nếu thiếu đi một trong ba, bạn sẽ phải đối diện nguy cơ thua lỗ.

Đặt trường hợp bạn là một trader rất tường tận về chủ đề tâm lý, bạn có kiến thức về tâm lý học ứng dụng, bạn luôn biết cách để suy nghĩ tích cực ngay cả trong trường hợp tiêu cực nhất, nhưng nếu rủi ro vào lệnh của bạn luôn ở mức báo động thì sao? Lúc này, dù cho bạn có bình tĩnh và lạc quan đến thế nào thì rủi ro lớn vẫn sẽ nuốt chửng tài khoản giao dịch của bạn.


Trường hợp khác, khi mà bạn thiếu đi kỹ năng giao dịch, bạn sẽ thiếu đi tư duy chiến lược giao dịch, thâm chí bạn cũng không có một chiến lược cụ thể, hiệu quả, hoặc bạn thiếu hụt kiến thức về cả phân tích kỹ thuậtlẫn cơ bản, trường hợp này quả là tai hại đối với một trader.

Lời đồn số #2: Loại bỏ hoàn toàn cảm xúc sẽ giúp trader bất khả chiến bại


Một số giả thiết cho rằng, nếu trader có khả năng loại bỏ cảm xúc hoàn toàn thì chắc chắn sẽ bách chiến bách thắng.


Có hai điều vô lý ở đây. Thứ nhất, không một trader nào có khả năng loại bỏ hoàn toàn cảm xúc. Thay vào đó bạn chỉ có thể quản lý cảm xúc mà thôi; thứ hai, ngay cả khi việc loại bỏ cảm xúc thành công thì vẫn không hứa hẹn được khả năng trader sẽ bách chiến bách thắng. Lấy ví dụ cho trường hợp này đó là robot tự động giao dịch, không một robot nào là chén thánh cả.Vậy nên, có thể suy ra rằng, cố gắng loại bỏ cảm xúc là điều không thể và không nên làm, và việc này cũng không giúp ích vì nó không phải là chén thánh.

Lời đồn số #3: Là trader cần phải biết cách trở nên không sợ hãi


Bạn có thể đã nghe qua về vấn đề tác hại của nỗi sợ đối với một trader. Nỗi sợ chắc chắn là một trong những cảm xúc tiêu cực và nguy hiểm nhất trong trading.


Thường thì bạn càng sợ hãi, bạn càng mất tiền, thế nhưng điều đó không có nghĩa bạn phải né tránh nỗi sợ mọi lúc mọi nơi, bởi vì sợ hãi cũng là một động lực tuyệt vời để thúc đẩy trader tuân thủ kỷ luật và hoàn thành kế hoạch giao dịch tốt hơn.Để làm rõ điều này, mình liệt kê một vài nỗi sợ rất có lợi ở một trader:

  • Sợ phá vỡ quy tắc giao dịch dẫn đến rủi ro
  • Sợ giao dịch thiếu kỹ lưỡng dẫn đến những sai lầm không đáng có
  • Sợ quản lý vốn tệ dẫn đến thua lỗ lớn
  • Sợ thiếu kỷ luật giao dịch dẫn đến không đạt được kết quả đã đặt ra
  • và còn nhiều nỗi sợ có lợi khác…

Như vậy có thể thấy rằng, nỗi sợ là điều tốt trong nhiều tình huống chứ không phải lúc nào cũng tiêu cực, điều quan trọng là bạn phải biết “sợ” đúng cách.

Lời kết


Quản lý cảm xúc hay tâm lý giao dịch chắc chắn là kỹ năng vô cùng cần thiết ở mỗi trader. Tuy nhiên, đây không phải là chìa khóa chén thánh. Tâm lý giao dịch đơn giản chỉ giúp trader giữ được cảm xúc ở mức ổn định. Có cái nhìn tích cực về tình huống hiện tại cũng như tạo động lực để đạt được mục tiêu.


Hiểu rõ về tâm lý và không bỏ qua những kỹ năng khác mới thực sự. Là chìa khóa để bạn tiến xa hơn trên con đường trading đầy gian nan này.

Đăng kí tham gia tại ĐÂY

Tham khảo cách giao dịch tại ĐÂY

 GGTrade – TRADE ngay chỉ với 20$