Khi thua lỗ ập tới hoặc bất kỳ một bước ngoặt nào đó trong quá trình giao dịch đều khiến trader chúng ta ngộ ra được một điều gì đó. Và ai ai hầu như cũng từ đó mà hình thành được những điều cấm kị riêng cho mình.

Trader chúng ta, nếu giao dịch một cách tùy ý. Không quan tâm thị trường, không để ý tâm lý thì kết quả của chúng ta là mất tiền hoặc rất nhiều tiền. Tức là mỗi hành động của chúng ta phải trả giá bằng tiền. Vậy cho nên học cách kiên nhẫn. Làm tốt những việc nhỏ đôi khi lại chính là chìa khóa giúp chúng ta thành công.

Dù là ở giai đoạn nào trong trading đi chăng nữa thì sẽ luôn có những điều quan trọng mà bạn luôn phải nhắc nhở bản thân mình. Để có thể tồn tại với thị trường lâu dài. Dưới đây là 3 điều mà trader luôn phải tự nhắc nhở mình mỗi ngày khi tham gia giao dịch.

1. Luôn bám sát kế hoạch giao dịch


Với những ai không có kế hoạch giao dịch của riêng mình thì đây chính là thiếu sót lớn nhất. Bám sát kế hoạch giao dịch là một dạng kỷ luật mà trader cần phải tuân theo. Bất cứ khi nào bạn rời bỏ kế hoạch của mình. Đều có thể gây ra kết quả ngoài ý muốn. Và người phải chịu trách nhiệm cho điều đó là bản thân bạn.

2. Luôn quản lý vốn


Nhiều trader cứ lãi được vài lệnh rồi là quên luôn quản lý vốn. Một khi đã tham thì đừng có hỏi. Trên thực tế, các trader chuyên nghiệp họ giao dịch cũng linh hoạt tăng giảm khối lượng. Nhưng việc tăng giảm đấy dựa vào tín hiệu giao dịch và tâm lý là nhiều. và điều quan trọng hơn là họ ý thức được việc đó. Trader chúng ta không cần phải tỏ ra mình chuyên nghiệp. Hãy cứ quản lý vốn một cách kỷ luật trước đã. Bản thân tự khắc sẽ linh hoạt hơn khi đã hiểu rõ về phương pháp mình sử dụng.

Quản lý vốn là việc rất quan trọng. Là một trong năm trụ cột chính giúp trader giao dịch có lợi nhuận. Một khi bạn tự nguyện rời khỏi chúng, đồng nghĩa với việc bạn để lòng tham thuyết phục. Mất tiền cũng là việc sớm muộn.

3. Quan sát tâm lý


Đây là việc mình thấy ít trader nào làm. Vì đôi khi việc quan sát tâm lý giống như kiểu là bạn sẽ không biết mình đang quan sát cái gì, cũng không biết mình có thực sự đang quan sát hay không. Nhưng thực sự đây là việc làm rất quan trọng trong bước đầu nhận biết tâm lý cá nhân.

Nếu bạn chỉ chăm chăm giao dịch, quên đi tâm lý thì căn bản bạn không biết được lệnh giao dịch của bạn có mấy phần là khách quan, mấy phần là từ tâm lý cá nhân bạn mà thành. Trong khi việc quan sát tâm lý không chỉ giúp bạn nhận biết được tâm lý, rồi từ từ kiểm soát chúng, dung hòa chúng. Mỗi ngày một chút, và nếu bạn thực hiện có chủ đích thì theo thời gian, dần dần bạn thấy những lệnh giao dịch bạn thực hiện có rất ít tâm lý cá nhân trỗi dậy. Điều này nó đi liền trong suốt quá trình giao dịch.

 


Từ quan sát đến nhận biết và cuối cùng học cách dung hòa. Ban đầu có thể bạn sẽ mất nhiều thời gian cho những giai đoạn này, nhưng càng về sau, thời gian sẽ dần rút ngắn lại, cho tới thời điểm từ lúc tâm lý trỗi dậy đến lúc bạn dung hòa chúng có lẽ gần như ngay lập tức thì xem như bạn đã thành công trong việc kiểm soát tâm lý rồi đó.Không cần bạn phải nhớ quá nhiều, 3 việc này nếu làm được cũng đã cần nỗ lực không ít rồi. Hy vọng trader luôn tự nhắc nhở bản thân mình những điều quan trọng, để kết quả giao dịch tốt hơn mỗi ngày nhé!

Đăng kí tham gia tại ĐÂY

Tham khảo cách giao dịch tại ĐÂY

 GGTrade – TRADE ngay chỉ với 20$