Xin chào cả nhà!


Hầu hết các nhà giao dịch mới thường đưa ra quyết định giao dịch dựa trên một vài mẫu hình đơn lẻ, một khung thời gian duy nhất, mà không chú ý đến bức tranh lớn. Do đó, khi các xu hướng rộng lớn hơn thay đổi hoặc thị trường bước vào giai đoạn củng cố, các hệ thống mà họ sử dụng sẽ ngừng tạo ra tín hiệu. Tại thời điểm này, các nhà giao dịch mới bắt đầu vò đầu bứt tai không hiểu làm thế nào mà một chiến lược sinh lời đột ngột ngừng hoạt động.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ thảo luận về cách xác định và tiến hành phân tích toàn cảnh mà không cần sử dụng bất kỳ chỉ báo đặc biệt nào, chỉ đơn giản bằng cách nhìn vào biểu đồ và hành động giá:

1. Phân tích sức mạnh xu hướng:


Cách tốt nhất để xác định sức mạnh xu hướng một cách toàn diện là xem xét động lượng của thị trường. Xác định động lượng là xác nhận sự tồn tại của xu hướng giá theo cả hai hướng, lên hoặc xuống. Đồng thời tìm hiểu xem thị trường có động lực không hay đang trong thời kỳ củng cố. Nói một cách rõ ràng hơn, động lượng là phép đo sức mạnh của xu hướng. Mặc dù có một số chỉ báo kỹ thuật mà chúng ta có thể sử dụng để đo lường sự biến động và động lượng, chẳng hạn như Dải Bollinger dựa trên độ lệch tiêu chuẩn và Chỉ báo Chuyển động Định hướng Trung bình (ADX) dựa trên phạm vi giá. Tuy nhiên, ở đây, chúng ta sẽ thảo luận về việc đo lường sức mạnh xu hướng, động lượng, chỉ đơn giản bằng cách nhìn vào biểu đồ Nến.

 
Nếu quan sát kỹ các biểu đồ Nến, bạn sẽ thấy rằng trong một xu hướng, chiều dài hoặc kích thước của các cây Nến thường lớn hơn trong giai đoạn đi ngang. Trong xu hướng tăng của EURUSD, giống như ví dụ bên trên, chúng ta có thể thấy kích thước của các cây nến vẫn khá nhỏ khi giá đang di chuyển ngang trong 1 vùng tích lũy. Tuy nhiên, ngay sau khi nó vượt qua ngưỡng kháng cự và xu hướng tăng tiếp tục, độ dài của cây Nến tăng (Màu xanh lá cây) bắt đầu tăng lên.

Mặt khác, trong xu hướng tăng này, kích thước của cây Nến giảm (Màu đỏ) là ngắn hơn. Chìa khóa để xác định động lượng là tỷ lệ. Ví dụ: Giả sử các cây Nến tăng trong giai đoạn đi ngang có độ dài trung bình là 50 pips(trên khung thời gian ngày) và sau khi phá vỡ, những cây nến tăng này thu hẹp với độ dài chỉ 25 pips, bạn có thể chắc chắn rằng thị trường đang thiếu động lực tăng. Tuy nhiên, nếu bạn thấy những cây nến tăng hình thành với độ dài trên 80+ hoặc 100+ pips sau khi đột phá, bạn có thể khá chắc chắn rằng đang có sự hiện diện của động lượng tăng mạnh mẽ trên thị trường.Chỉ cần quan sát hành động giá và chú ý đến kích thước của Nến, chúng ta có thể dễ dàng xác định trong ví dụ phía trên là người mua đang thống trị thị trường và người bán đang gặp khó khăn trong việc đẩy giá xuống.


Sử dụng cơ sở lý luận tương tự, bạn cũng có thể đọc biểu đồ Hình nến và xác định sự phân kỳ mà không cần bất kỳ chỉ báo kỹ thuật nào. Để xác định sự phân kỳ, bạn phải xem xét tỷ lệ độ dài của Nến, và thời gian thị trường cần để tạo ra mức đỉnh mới, trong xu hướng tăng hoặc mức đáy mới, trong xu hướng giảm.


Thoạt nghe có vẻ phức tạp, nhưng chúng ta hãy xem ví dụ phía trên. Trong trường hợp đầu tiên, chúng ta thấy một số cây nến giảm lớn xuất hiện và phá vỡ xuống bên dưới đường xu hướng tăng. Sau đó, chúng ta thấy hai cây Nến tăng và một vài cây Nến trung tính xuất hiện. Điều quan trọng ở đây cần quan sát là kích thước của các cây Nến tiếp theo sau khi phá vỡ. Bạn có thể quan sát thấy, chuỗi các Cây nến giảm giá đầu tiên đã ghi lại một chuyển động 180 pips. Tuy nhiên, chuỗi năm cây Nến tăng và trung tính tiếp theo chỉ ghi nhận mức di chuyển 88 pips, ít hơn một nửa. Vì giá mất nhiều thời gian hơn để cho ra một động thái tăng và nó không thể đi được nhiều hơn so với động thái giảm trước đó, chúng ta có thể kết luận rằng, đang có một sự phân kỳ giảm trên thị trường.

Tương tự, trong trường hợp thứ hai, chúng ta có thể thấy ba cây nến giảm thậm chí không thể vượt xuống bên dưới mức thấp nhất của hai cây nến tăng giá trước đó, điều này báo hiệu một sự phân kỳ tăng giá.

Phân tích giai đoạn thị trường:


Khái niệm giai đoạn thị trường khá đơn giản. Thị trường chỉ có ba dạng: Tăng, Giảm và Củng cố trong một phạm vi. Nhưng, nếu chúng ta đi sâu hơn vào ba giai đoạn này, chúng ta có thể thấy nhiều thứ giá trị hơn.

Ví dụ, trong động thái tích lũy trước khi bắt đầu xu hướng tăng, giá có thể giảm hoặc thoái lui trong một khoảng thời gian dài. Sau đó, một khi nó thoát ra khỏi vùng phạm vi đi ngang, giá có thể cho thấy xu hướng và đà tăng mạnh mẽ. Vào cuối xu hướng tăng, chúng ta thấy các mức đỉnh mới cao hơn được tạo ra nhưng sẽ mất nhiều thời gian hơn để đạt được mức đỉnh mới này, điều này báo hiệu rằng xu hướng đang đi vào giai đoạn kết thúc, hay nói cách khác, động lực tăng đang cạn kiệt.

Như chúng ta có thể thấy trong hình phía trên đối với cặp tiền EUR/ZAR, giá đã thoát ra khỏi phạm vi co hẹp sau đó nhanh chóng pullback trở lại điểm phá vỡ, nơi kháng cự chuyển thành hỗ trợ. Khi xu hướng tăng tiếp tục, nó cho thấy sự trưởng thành với những cây nến lớn, để rồi vào cuối xu hướng, giá bắt đầu cho thấy sự kiệt quệ. Cuối cùng, một cú phá vỡ xuống đã khởi đầu cho một xu hướng giảm giá.Hiểu rõ về giai đoạn thị trường giúp bạn xác định thị trường này có phù hợp với phong cách giao dịch của bạn hay không và nên áp dụng hệ thống giao dịch của bạn như thế nào. Nếu bạn sử dụng chiến lược giao dịch phá vỡ nhưng thị trường lại đi ngang và thiếu động lực thì bạn sẽ gặp khó khăn trong việc tìm kiếm các điểm vào lệnh hoặc có thể tham gia thị trường sai thời điểm. Tương tự như vậy, nếu bạn là một nhà giao dịch pullback nhưng lại giao dịch tại giai đoạn kiệt sức ở cuối cùng của xu hướng, bạn sẽ bị mắc bẫy và mất tiền.Do đó, việc biết phong cách giao dịch của mình cũng như hệ thống giao dịch nào phù hợp với giai đoạn thị trường nào là một yếu tố cực kỳ quan trọng!

Phân tích sóng:


Việc phân tích sóng bắt đầu với sự phát triển của lý thuyết Dow, lý thuyết này sau đó được Ralph Nelson Elliott hoàn thiện với sự ra đời của Lý thuyết sóng Elliott vào những năm 1930.


Lý thuyết sóng Elliott nói rằng giá di chuyển trên thị trường tài chính theo các mô hình sóng fractal. Ông lập luận rằng các xu hướng bắt đầu với 5 sóng đẩy, như trong hình trên, sau đó là 3 sóng điều chỉnh, diễn ra từ A đến C, ngược lại với xu hướng lớn hơn để hoàn thành một chu kỳ sóng.

Các nhà giao dịch mới có thể gặp khó trong việc xác định chính xác sóng nào hiện đang diễn ra trên thị trường. Bởi vì một động thái điều chỉnh trong khung thời gian ngày có thể là một sóng đẩy trên khung thời gian H1. Nên việc phân tích sóng có thể bỏ qua, và chỉ nên áp dụng khi bạn hiểu rõ về sóng Elliott!


Sai lầm chính mà các nhà giao dịch thường mắc phải là họ cố gắng giao dịch với mọi tín hiệu và luôn tìm kiếm cơ hội để tham gia thị trường. Một khi bạn nắm vững khái niệm phân tích bức tranh lớn, bạn sẽ có được những góc nhìn hoàn toàn khác biệt, mang về hiệu quả lớn hơn trong giao dịch.

Đăng kí tham gia tại ĐÂY

Tham khảo cách giao dịch tại ĐÂY

 GGTrade – TRADE ngay chỉ với 20$