Trong cuốn sách, Trader Vic – Phương pháp của một bậc thầy phố Wall. Victor Sperandeo đưa ra ba bước để xác định một sự thay đổi trong xu hướng. Phương pháp ba bước này sẽ giúp bạn tránh được những giao dịch thua lỗ. Và tìm kiếm những cơ hội giao dịch tốt hơn. Phương pháp này dự đoán chính xác một xu hướng có khả năng thay đổi 60 đến 80% thời gian.

Ba bước trong phương pháp này bao gồm:

  • Đường xu hướng (trendline) bị phá vỡ.
  • Giá retest lại một lần nữa nhưng that bại.
  • Giá giảm xuống thấp hơn đáy trước đó.

Ba bước này xác định một cổ phiếu đã chuyển từ xu hướng tăng sang xu hướng giảm hoặc ngược lại. Hiểu được ba bước này, bạn sẽ không phải giao dịch ngược xu hướng nữa.

Bây giờ, chúng ta hãy cùng thực hiện từng bước một:

Bước 1. Đường xu hướng bị phá vỡ

Ở biểu đồ này cho thấy đường xu hướng đã bị phá vỡ. Xu hướng lúc này vẫn chưa thay đổi. Cổ phiếu thường sẽ phá vỡ một đường xu hướng và sau đó tiếp tục di chuyển theo hướng của xu hướng cũ là điều khá bình thường. Tại thời điểm này, chúng tôi ta sẽ cảm thấy lo ngại về xu hướng. Nhưng lại không biết liệu xu hướng đã thay đổi hay chưa.

Bước 2. Giá retest lại một lần nữa nhưng thất bại

​Chúng ta cần biết rằng một cổ phiếu đang trong một xu hướng tăng thì giá sẽ tạo các đỉnh đáy cao hơn đỉnh đáy trước đó. Khi giá một cổ phiếu không làm được điều này. Chúng ta nên bắt đầu đặt câu hỏi về xu hướng hiện tại.

Đối với cổ phiếu này, giá hiện đã test đỉnh trước đó nhưng đã thất bại. Vì vậy, cổ phiếu này không còn tạo được đỉnh cao hơn đỉnh trước đó nữa. Nhưng, nó cũng không tạo ra được đáy thấp hơn.

Cho tới hiện tại, vẫn không có xác nhận nào về việc xu hướng đã thay đổi.

Bước 3. Giá giảm xuống thấp hơn đáy trước đó

​Cổ phiếu này hiện đã giảm xuống thấp hơn vùng đáy trước đó. Bây giờ chúng ta đã có thể xác nhận rằng xu hướng đã thay đổi. Tại sao lại vậy? Bởi vì giá cổ phiếu cổ phiếu này hiện đang tạo ra các đỉnh đáy thấp hơn đỉnh đáy trước đó. Và đó chính là cấu trúc của một xu hướng giảm!

Ví dụ trên cho thấy sự thay đổi từ xu hướng tăng sang xu hướng giảm của một cổ phiếu. Còn một cổ phiếu chuyển từ xu hướng giảm sang xu hướngtăng thì sao?

Nó sẽ ngược lại:

Biểu đồ trên cho thấy, giá đã phá vỡ đường xu hướng. Retest nhưng thất bại và sau đó tạo đỉnh đáy cao hơn đỉnh đáy trước đó. Chứng tỏ xu hướng giảm đã thay đổi qua xu hướng tăng.

Phương pháp này giúp người giao dịch như thế nào?

Đầu tiên, bạn cần thận trọng hơn với các cổ phiếu giao dịch sau khi giá phá vỡ đường xu hướng. Bạn vẫn có thể giao dịch chúng nhưng xem xét kỹ điều gì sẽ xảy ra tiếp theo. Nếu giá retest nhưng lại thất bại, xu hướng lúc này đã có thể thay đổi rồi đó. Nếu xu hướng thay đổi, thì bạn có thể cân nhắc giao dịch theo hướng ngược lại.

Thứ hai, bạn muốn giao dịch các cổ phiếu đang bắt đầu xu hướng mới bởi vì các cổ phiếu này có tiềm năng nhất cho các biến động mạnh.

Làm thế nào để bạn tìm thấy những tín hiệu này

Bạn có thể sử dụng 2 đường trung bình động (Moving Average) cắt nhau để giúp bạn tìm thấy các cổ phiếu đang bắt đầu xu hướng mới. Đây là một ví dụ:

​Đường MA 10 vừa mới cắt qua MA 30. Cổ phiếu này có tiềm năng thay đổi từ xu hướng tăng sang xu hướng giảm. Nhưng, chúng ta không nên đưa ra xác nhận nào cho đến khi thấy nó tạo các vùng đỉnh đáy thấp hơn (theo quy tắc 3).

Sử dụng phương pháp 3 bước của Trader Vic sẽ giúp bạn tìm được giao dịch tốt hơn. Và tránh việc giao dịch vào cuối xu hướng và gặp thua lỗ không cần thiết.

Đăng kí tham gia tại ĐÂY

Tham khảo cách giao dịch tại ĐÂY