Có một lý do khiến trader chúng ta không ngừng học hỏi trong trading đó chính là chúng ta vẫn còn thua lỗ. Đương nhiên có nhiều lý do hay ho khác nhưng hầu hết trader chúng ta luốn cố gắng học hỏi, cải thiện bản thân đó là vì giúp chúng ta có thể kiếm được tiền trong tương lai, hạn chế thua lỗ hết sức có thể.

Và một trong những cách để trader học hỏi đó chính là tích lũy kinh nghiệm từ chính những thua lỗ của bản thân. Và thú thực mà nói, đôi khi học hỏi từ thua lỗ có khi giúp trader cải thiện kỹ năng giao dịch. Hoặc tâm lý còn nhanh hơn so với việc chúng ta đọc một cuốn sách. Chỉ là nó hơi tốn kém một chút.:D

Trader còn phải trải qua rất nhiều những thua lỗ, dưới nhiều nguyên do khác nhau mới có thể giúp trader có được những bài học kinh nghiệm. Rất nhiều bài học chúng ta có được từ những thua lỗ của bản thân mình. Và trong bài viết này, mình muốn chia sẻ 3 trong số những bài học mà một trader có được từ chính thua lỗ của bản thân. Đó là những bài học sau:

1. Hiểu được tầm quan trọng của rủi ro


Trải qua thua lỗ trader sẽ biết được, rủi ro là điều cần thiết trong trading. Mọi thứ có thể không hoàn hảo, nhưng nó cân bằng. Có lời thì sẽ có lỗ. Và thua lỗ là điều gần như cần thiết trong trading. Đó là lý do vì sao trading luôn tồn tại xác suất. Bất kể bạn làm gì, kế hoạch ra sao, mọi thứ ổn thế nào thì trading sẽ luôn có xác suất.


Việc bạn thua lỗ không chỉ cần thiết cho quá trình trading của bạn, mà bạn cần hiểu rằng, thua lỗ là bản chất của thị trường. Nên trader cần học cách hạn chế rủi ro, avf quản lý giao dịch thật tốt nếu không muốn cái bản chất đó đánh gục bạn.

Khi thua lỗ nhiều lần, và bạn đã hiểu được tầm quan trọng của rủi ro trong trading, thì bạn sẽ hành động cẩn trọng hơn. Kết quả giao dịch của bạn cũng sẽ khác đi.

2. Luôn đặt dừng lỗ


Khi đã trải qua nhiều thua lỗ trong trading, ắt hẳn ít nhiều bạn sẽ biết sợ. Sợ vì rủi ro luôn tồn tại trong trading. Dừng lỗ và chốt lời như là đại diện cho 2 cực của tâm lý vậy. Dừng lỗ là nỗi sợ, chốt lời là tham lam. Trong trading bạn phải biết sợ để phòng rủi ro cho bản thân. Nhưng bạn cũng cần biết tham để kiếm lợi nhuận khi có cơ hội.


Có lẽ sẽ phải trải qua rất nhiều thua lỗ, trader mới có thể hiểu và biết phải đặt dừng lỗ để nhắc nhở bản thân về rủi ro trong trading.

3. Cần phải học cách kiểm soát quá trình giao dịch


Trader thua lỗ vì nhiều nguyên do, có thể do trade nhiều, có thể do không đặt dừng lỗ, phương pháp dởm, hay do tâm lý. Nhưng có thể thấy rằng, một khi Trader bị thua lỗ, và điều khiến họ tiếp tục thua lỗ nhiều hơn nữa. Có thể do họ chưa biết cách kiểm soát lại bản thân.


Sự mất kiểm soát từ thua lỗ, bị ảnh hưởng tâm lý khiến họ đưa ra nhiều quyết định sai lầm. Nhưng rất nhiều Trader. Bước ra từ trong thua lỗ và học được cách kiểm soát quá trình giao dịch mà không qua trường lớp nào. Đó là vì chính thua lỗ khiến họ thấy rằng, nếu họ tiếp tục mất kiểm soát. Và họ sẽ tiếp tục thua lỗ nếu họ cứ như vậy.

 


Vậy cho nên trader bắt buộc phải học cách kiểm soát quá trình giao dịch của mình. Như một cách thức giúp trader hạn chế thua lỗ và ổn định tâm lý.

Còn rất nhiều bài học giá trị khác trader học được từ chính mình. Có thể nói hậu quả mà thua lỗ để lại cho trader không hề nhỏ. Nhưng nhìn lại thì bài học ta nhận được cũng giá trị không kém.

Đăng kí tham gia tại ĐÂY

Tham khảo cách giao dịch tại ĐÂY

 GGTrade – TRADE ngay chỉ với 20$