Các trader mới tham gia giao dịch thường bị choáng ngợp. Với một loạt các chỉ báo kĩ thuật sẵn có. Và chắc chắn rằng hầu như trader mới nào cũng bị rối khi tiếp cận với quá nhiều chỉ báo kĩ thuật như thế này.

Tuy nhiên nếu ta hiểu được rằng. Mỗi một chỉ báo đều có ưu nhược điểm riêng và nếu ta học cách nắm bắt và sử dụng đúng vai trò của chúng thì mọi thứ sẽ trở nên đỡ phức tạp hơn.

Thời gian đầu trader có thể khó khăn trong việc lựa chọn chỉ báo kĩ thuật. Các trader mới thường kết hợp rất nhiều chỉ báo vào trong phân tích và giao dịch. Nhưng đây lại là điểm sai lầm nhất trong phân tích mà họ không hề biết. Tới một thời điểm nào đó, khi việc sử dụng quá nhiều chỉ báo không còn hiệu quả. Trader thường chắt lọc bớt lại và chỉ sử dụng một vài chỉ báo mà thôi.

Vậy thì những chỉ báo kĩ thuật nào tốt để trader mới có thể bắt đầu tìm hiểu thị trường?


Chúng ta cần hiểu rằng. Chỉ báo tốt mà trader có kinh nghiệm hay dùng chưa chắc đã tốt với những trader mới. Cách tốt nhất để bắt đầu là nên sử dụng những chỉ báo kỹ thuật phổ biếnTuy nhiên, hầu như không có trader nào chỉ sử dụng một chỉ báo duy nhất. Và thường kết quả họ nhận được phụ thuộc nhiều vào cách diễn giải phản ứng của chỉ báo với giá hơn là bản thân chỉ báo đó.Các chỉ báo phổ biến cũng là những chỉ báo tốt. Đơn giản và dễ tiếp cận cho trader mới. Chỉ báo MACD là một chỉ báo hoạt động hiệu quả và có tính linh hoạt. Nhưng, người mới lại khó có thể làm quen với chỉ báo này ngay lập tức.

Những chỉ báo cơ bản không có nghĩa là nó không hiệu quả


Thời gian đầu người mới cần kinh nghiệm. Chỉ báo MA (đường trung bình) có thể nói là chỉ báo cơ bản và dễ sử dụng cho trader mới.


Trader mới chắc chắn thời gian đầu. Không thể kiếm được lợi nhuận bền trên thị trường forex được. Nên để dễ dàng tiếp cận thị trường và có những kinh nghiệm nhất định thì chỉ báo MA có thể đáp ứng được điều này.


Đương nhiên có nhiều chỉ báo phức tạp hơn nhưng trader cần nắm được cách diễn giải nó.

Ưu điểm của chỉ báo MA đó là chúng tạo nên cơ sở của hầu hết các chỉ báo khác. Có được kinh nghiệm và nền tảng tốt về MA sẽ là một lợi thế cho trader trong tương lai.

Gắn bó với một chỉ báo


Đường MA có thể sẽ không có được hiệu quả như ý muốn của bạn. Bởi vì Đường MA nó cũng không thể cung cấp đủ thông tin về giá cho trader. Nhưng, bạn có thể kết hợp các tín hiệu khác nhau với chúng để hình thành tín hiệu giao dịch cho riêng mình. Nếu bạn đang giao dịch dù là demo hay real. Bạn cũng nên sử dụng MA một chút. Vì chúng có những thế mạnh riêng mà có lẽ bạn sẽ cần tới.

Một chỉ báo khác cũng rất dễ sử dụng, đó là chỉ báo sức mạnh tương đối – the Relative Strength Index (RSI). Chỉ báo này có thể làm giảm bớt những tín hiệu nhiễu trên chỉ báo MA, vì nó có tín hiệu rõ ràng hơn nhiều.

Cách các chỉ báo hoạt động


Chỉ báo RSI thể hiện giá cả của một cặp tiền tệ có đang ở trạng thái quá mua hay quá bán hay không.

Khi nó vượt quá mức 70 thể hiện khả năng thị trường sẽ thay đổi hướng trong tương lai gần và bạn cũng có khả năng có một cơ hội giao dịch tiềm năng.

Hai chỉ báo kĩ thuật này kết hợp với nhau là rất tốt. Đường MA để bạn theo dõi xu hướng, và các vùng giá quan trọng. Chỉ báo RSI để tìm điểm giao dịch. Đương nhiên là có thể kết hợp theo cách khác nếu bạn có phương thức giao dịch hiệu quả hơn. Nhưng bạn hoàn toàn có thể kết hợp hai chỉ báo này để làm tín hiệu xác nhận bạn có nên tham gia vào thị trường không là hoàn toàn được.Khi bạn đã nắm được cách vận hành hai chỉ báo này, nắm rõ được ưu nhược điểm và cách phối hợp, lúc này bạn có thể tìm đến chỉ báo phức tạp hơn.Hãy lưu ý rằng, trader mới không nên tìm hiểu nhiều chỉ báo. Bạn chỉ cần nắm rõ ưu nhược của một vài chỉ báo là rất tốt rồi. Chỉ báo MA và RSI trong bài viết này rất lí tưởng. An hem trader mới thử nhé.