Mô hình nến là một trong những yếu tố quan trọng. Và được nhiều trader sử dụng trong chiến lược giao dịch của họ. Nó là tín hiệu để trader biết được thời điểm họ nên tham gia thị trường.Mất không nhiều thời gian để bạn có thể nhận biết được những mô hình nến này. Nếu bạn hiểu được những mô hình nến này. Sẽ cải thiện rất nhiều kỹ năng đọc biểu đồ của bạn.

Dưới đây là những mô hình nến phổ biến giúp kỹ năng đọc biểu đồ của bạn tốt hơn.

 

Mô hình nến đơn


Thường các price action trader tách biệt giữa mô hình nến có 1, 2, 3 nến. Sự hình thành mô hình có 2 và 3 nến thường có sự góp mặt của mô hình có 1 nến. Vậy nên chúng ta bắt đầu từ mô hình nến có 1 nến trước nhé.

Yo-Son và In-Sen


Ta có thể gọi đó là nến nến động lượng vì chúng thường là những cây nến có thân nến lớn mà không có bóng nến hoặc bóng nến rất nhỏ. Trường hợp nến động lượng tăng, điều đó có nghĩa là giá đã tăng vọt từ lúc mở cửa cho đến khi đóng cửa mà không di chuyển xuống thấp hơn giá mở cửa. Cho thấy sức mạnh trong thời điểm này. Như hình bên dưới.

 


Nến pinbar: Búa (hammer) và Shooting star

Pinbar có lẽ là một trong những mẫu nến được nhiều trader quan tâm nhất. Pinbar thường thể hiện sự từ chối và chúng thường là dấu hiệu đảo ngược xu hướng tiềm năng. Đặc biệt là khi chúng xảy ra tại các khu vực hỗ trợ và kháng cự, hoặc sau các xu hướng đã đi trong thời gian dài.


Nến pinbar lý tưởng thường sẽ có thân nến nhỏ, bóng nến lớn. Bóng nến càng lớn sẽ thể hiện được áp lực mua bán càng lớn. Bóng nến trên thể hiện áp lực bán, bóng nến dưới thể hiện áp lực mua.

Mô hình nến Doji

Mô hình nến Doji thường bị hiểu sai. Có nhiều người nói rằng mô hình nến Doji là mẫu hình đảo chiều, nhưng thực tế Doji lại thể hiện sự không chắc chắn từ thị trường. Doji là nến có thân nến nhỏ và đuôi nến ở hai bên.Doji cho thấy giá không di chuyển nhiều trong suốt thời gian hình thành nến và độ biến động sẽ nhỏ nếu đuôi nến nhỏ. Các bạn xem hình bên dưới.


Khi Doji xuất hiện một cách độc lập thì chúng không nên được sử dụng để đưa ra quyết định giao dịch và điều quan trọng hơn là xem Doji phù hợp với bối cảnh thị trường như thế nào. Sau một đợt giá tăng mạnh, nến Doji có thể thể hiện là người mua đang chững lại và chờ đợi một động lực mới rồi mới tiếp tục di chuyển. Nó cũng có thể cung cấp các tín hiệu cảnh báo rằng xu hướng đang yếu dần. Do đó, điều cần thiết là cần xem xét Doji đang ở trong hoàn cảnh thế nào để hiểu được biểu đồ.

Mô hình nến gồm 2 nến

 


Engulfing

Mô hình nến engulfing rất phổ biến, nó bao gồm một nến nhỏ đầu tiên và nến thứ hai lớn hơn nến đầu, đúng như tên gọi của nó – nhấn chìm hoàn toàn nến đầu tiên.

Thông thường, mô hình engulfing được xem là mô hình nến đảo chiều xu hướng. Nếu là nến engulfing tăng giá (nến đầu là nến giảm, nến thứ hai là nến tăng) thì đó có thể là dấu hiệu đảo chiều xu hướng giảm. Và ngược lại với xu hướng tăng. Nến nhấn chìm càng mạnh, thì tín hiệu càng có ý nghĩa.

 


Mô hình Tweezer Top và Tweezer bottom

Tweezer top và bottom là mô hình trông giống như hai đỉnh hai đáy. Từ tweezer xuất phát từ nến mà có bóng nến cùng phía có độ dài bằng nhau.

Tweezer top cho thấy giá đã cố gắng để phá vỡ giá cao hơn cả hai lần nhưng đều đã bị từ chối cả hai lần. Hơn nữa, nến thứ hai của mô hình thường là nến giảm cũng xác nhận rằng giá đang đi theo cách khác.

Như bạn có thể thấy, các mô hình tương tự như pinbar nhưng vì mô hình này có 2 nến, nến chất lượng tín hiệu tốt hơn. Xem biểu đồ bên dưới:

Mô hình nến có 3 nến


Morning Star và Evening Star


2 mô hình này là biến thể của nến pinbar. Như hình dưới bạn có thể thấy, cuối xu hướng tăng, có một nến pinbar và trước đó là một nến tăng manh. Theo sau nến pinbar là một nến giảm mạnh. Gộp ba nến này lại bạn sẽ có được mô hình nến pinbar giảm mạnh.

 


Cả hai mô hình nến này đều là mô hình đảo chiều điển hình được xác nhận từ tín hiệu từ chối từ nến pinbar mạnh mẽ.


Three inside Up và Three Inside Down


Hai mô hình này là biến thể của nến inside bar (Nó đối lập với mô hình nến engulfing). Như hình bên dưới, bạn có thể thấy nến tăng lớn đầu tiên, tiếp đến là nến giảm nằm bên trong nến đầu tiên. Chuỗi 2 nến này đã cho thấy động lượng đang yếu dần, và xu hướng cũng có thể thay đổi. Nến thứ ba sau đó là một nến giảm lớn phá vỡ khỏi phạm vi nến inside bar. Như hình bên dưới, bạn có thể thấy rằng nến thứ ba thậm chí là một nến động lượng xác nhận sự thay đổi động lượng mạnh mẽ.


Three Soldier và Three Crows

Hai mô hình nến này là biến thể của mô hình nến đầu tiên – Yo-Sen và In-Sen (nến động lượng).

Three Soldier và Three Crows là 2 mô hình nến trong đó có 3 nến động lượng liên tiếp di chuyển cùng một hướng và chúng cho thấy một xu hướng rất mạnh mẽ. Nến có bóng nến nhỏ, thân nến càng lớn thì càng có ý nghĩa.

 


Trên đây là những mô hình nến cơ bản nhưng phổ biến và được nhiều trader sử dụng trong việc đọc biểu đồ. Hi vọng hữu dụng với anh em trader nhé.

Đăng kí tham gia tại ĐÂY

Tham khảo cách giao dịch tại ĐÂY

 GGTrade – TRADE ngay chỉ với 20$