Đây là một bài viết mà mình ”lụm lặt” được trên stockcharts.com. Bài viết nêu lên quan điểm cá nhân của tác giả để phản bác quan điểm đồng Đô-la mạnh. Dưới đây là nội dung bài viết, mời anh em cùng tham khảo:Có lẽ tôi chỉ thích một quan điểm trái ngược.Lý thuyết về đồng Dollar của tôi khá khác so với rất nhiều nhà phân tích. Đầu tiên, tôi biết rằng có một sợi dây liên kết truyền thống giữa Đô la, hàng hóa và thị trường chứng khoán tại một số thời điểm nhất định, để rồi sau đó sợi dây liên kết đó bị đứt và nó thay đổi theo từng chu kỳ kinh tế. Tôi đã trải nghiệm nó trong suốt sự nghiệp giao dịch của mình và đào sâu vào nó khi tôi viết cuốn sách của mình.Thứ hai, tôi biết rằng, tất cả các mối quan hệ trong thời điểm hiện tại đều dựa trên lịch sử và những sự ngờ vực. Chỉ cần nghĩ về việc NASDAQ đang tăng bất chấp tất cả các tin tức xấu, và rất có thể, sẽ còn nhiều tin xấu hơn đang chờ chúng ta ở phía trước.

Thứ ba, tôi đã kiên định với lý thuyết “Đình Lạm” của mình (Là một hiện tượng lạm phát đi kèm với suy thoái). Ngay lúc này, Paul Tudor Jones và những nhà truyền thông khác cũng bắt đầu đưa ra những giả thuyết tương tự. Rốt cuộc, không cần phải có quá nhiều chất xám để nhận ra rằng, có một làn sóng với cung tiền và những gói kích thích tài khóa đang ập đến….

 


Tại sao nhiều người đặt cược vào một đồng Dollar mạnh? Dưới đây là một cách giải thích ngắn gọn:

Những nhà đầu cơ vào đồng Đô-la tin rằng nhu cầu về Đô-la của các chính phủ nước ngoài là một sự thỏa thuận với đồng Đô-la. Họ cũng tin rằng, mối đe dọa thuế quan với Trung Quốc có thể là nhân tố thúc đẩy đồng Đô-la, trong khi Trung Quốc thực hiện chính sách phá giá đồng Nhân dân tệ. Trong ngắn hạn, họ chính xác. Tôi tin rằng logic đó đúng trong ngắn hạn, nhưng nó không bền vững.

Dưới đây là 10 lý do tại sao:

1. Giá thực phẩm tăng với nguồn cung cạn dần, nhu cầu đối với vàng tăng trở lại, Bitcoin tăng, tất cả đều đang ổn định.
2. Bất ổn gia tăng, đến mức có thể dẫn đến những cuộc nội chiến, những cuộc cách mạng ở Mỹ và toàn cầu, bao gồm cả Trung Quốc.3. Một “làn sóng thứ hai của COVID-19” có vẻ như không thể tránh khỏi.
4. Không có mối quan hệ thực sự vững chắc giữa Dollar và thị trường, cộng với sự gia tăng gần đây của Bitcoin.
5. Vào những năm 1970, Đô-la cũng đã tăng trước khi bắt đầu “Cuộc suy thoái Nixon”, sau đó lạm phát đẩy nó xuống, và suy thoái kéo dài.
6. Lãi suất đang thấp hơn bao giờ hết, với các cuộc đàm phán về việc có hay không một “lãi suất âm”, trong khi nợ công tăng vọt lên mức cao nhất trong suốt chiều dài lịch sử.


7. Sẽ cần đến một sự “thanh toán” khi bong bóng nợ đang phình to.
8. Có sự đánh giá thấp về liên minh Trung Quốc, Nga và có lẽ là cả Ấn Độ, điều này có thể đe dọa đến đồng Đô-la với vai trò là đồng tiền dự trữ quốc tế.
9. Dầu và Iran, có thể phát nổ bất cứ lúc nào, góp phần đẩy giá dầu tăng cao.
10. Trên đồ thị kỹ thuật, DXY đang gặp một kháng cự rất lớn – ở 101.

Điều này tác động đến thị trường như thế nào? Ảnh hưởng lâu dài của covid-19 có thể khiến nhu cầu đối với đồng Đô-la tăng cao. Nhưng, với số tiền được đổ vào nền kinh tế toàn cầu, kịch bản cuối cùng sẽ là suy thoái và rồi siêu lạm phát. Điều này không tốt cho đồng Đô-la.

Trên đây là một số ý kiến khá thú vị, anh em nghĩ thế nào? Xin mời các cao thủ vào phản biện và đóng góp thêm!

Đồng Đô-la mạnh