Khi mới bắt đầu sự nghiệp trading. Bạn sẽ cảm thấy như có cả một thế giới tri thức để khám phá. Nhưng đi trong nghề một thời gian bạn sẽ nhận ra rằng mỗi một kiến thức lại dẫn đến một tầng kiến thức còn rộng lớn hơn và không phải kiến thức nào chúng ta học được.Để có thể từ một trader mới vào nghề và trở nên ngày càng tiến bộ hơn. Để dần dần kiểm soát được quá trình giao dịch. Có một số kỹ năng giao dịch mà bạn cần phải nắm. Bài viết này sẽ đề cập đến 10 kỹ năng mà trader cần có. Mời anh em tham khảo nhé.

1 Kỹ năng đọc biểu đồ


Đọc biểu đồ không có nghĩa là bạn phải hiểu mọi loại biểu đồ, từ nến, đến point & figure, hay biểu đồ kagi. Cũng không có nghĩa là bạn phải hiểu được lý thuyết sóng elliott hoặc lý thuyết gann. Mà điều bạn cần quan tâm đó là cách đọc biểu đồ nào cung cấp thông tin phù hợp nhất theo phong cách giao dịch của bạn. Và tại sao nó phù hợp với phong cách giao dịch của bạn.Là một trader, bạn sẽ cần dựa trên biểu đồ của mình để đưa ra quyết định giao dịch. Có rất nhiều loại biểu đồ với ưu nhược điểm khác nhau. Nên bạn hãy lựa chọn một cách khôn ngoan.Ví dụ, có rất nhiều cách để giải thích biểu đồ dưới. Tùy thuộc vào cách tiếp cận giao dịch của bạn.

  1. Bạn sẽ xem chuyển động giá này chuyển qua xu hướng giảm khi giá phá vỡ bên dưới đường MA 200.
  2. Nếu bạn đang chú ý đến xu hướng dài hạn tại thì nó lại cho thấy đó có thể là một xu hướng tăng?
  3. Các ngưỡng hỗ trợ tại đây mới là điều bạn quan tâm trên biểu đồ.
  4. Mô hình 3 đỉnh có thể sẽ thú hút sự chú ý của bạn.
  5. Có thể bạn sẽ cho rằng ở số 5 này sẽ hình thành đáy với lực mua mạnh nhưng có lẽ bạn đã nhận định sai.

Có nhiều cách để đọc biểu đồ. Và đối với Day trader, đọc biểu đồ là một kỹ năng bắt buộc.

2. Nắm được cách đọc hành động giá, sẽ là một lợi thế lớn


Có nhiều chỉ báo kỹ thuật trễ (tức đi sau giá) sẽ ảnh hưởng đến quyết định giao dịch của bạn. Các mô hình để dự đoán như sóng Elliott và các mô hình khác có thể dễ dàng bị phá vỡ bởi biến động giá đột ngột, phản ánh sự thay đổi trong cung cầu.Điều mà bạn cần nắm bắt được là bối cảnh thị trường xung quanh hành động giá theo thời gian thực. Các điều kiện hiện tại có thể dễ dàng thay đổi trong suốt quá trình đó. Và những thay đổi như vậy có thể ảnh hưởng đến thị trường trong ngắn hạn, trung hạn hoặc dài hạn. Và để có thể dự đoán được điều đó. Bạn sẽ cần đưa ra các khả năng tiềm năng có thể xảy ra trong tương lai.

Ví dụ:

Sự phá vỡ đáy trước đó tại (1) cho thấy khả năng thị trường sẽ giảm trong ngắn hạn. Sự phá vỡ qua đáy ở số (2) cho thấy khả năng xu hướng giảm trung hạn. Cú bật ngược lại từ (3) được xem như là một ngưỡng hỗ trợ mạnh. Thêm vào đó, từ cái nhìn dài hạn, mức giá tại (4) là mức 50% trên Fibo, được xem như là một cú hồi trong xu hướng tăng.Vậy quan điểm phân tích nào đúng? Bạn chỉ biết cho đến khi nó xảy ra. Và để bạn có thể điều chỉnh cách thức phân tích, bạn cần phải học hành động giá.

3. Kỹ năng xác định xu hướng và đảo chiều


Thực tế thì chúng ta không thể dự đoán được xu hướng liệu có tiếp tục không. Hay sẽ đảo chiều. Tuy nhiên bạn có thể dựa vào nhiều yếu tố để dự đoán và đặt ra nhiều kết quả có thể xảy ra.


Đầu tiên là bạn cần biết xu hướng của khung thời gian bạn đang giao dịch và sử dụng ít nhất một phương pháp đánh giá xu hướng dựa trên dữ liệu giá theo thời gian thực. Hãy nhớ rằng xu hướng có thể được đánh giá ở quá khứ. Nhưng việc dự đoán phải xảy ra trong thời gian thực.
Ví dụ, như hình dưới:


Từ góc độ hành động giá, chúng ta biết rằng một xu hướng tăng sẽ có đỉnh đáy sau cao hơn đỉnh đáy trước. xu hướng giảm sẽ có đỉnh đáy sau thấp hơn đỉnh đáy trước.


Số (1) (2) (3) cho thấy xu hướng tăng. Việc phá vỡ để hình thành (4) cho thấy xu hướng giảm. Đây là những nguyên tắc khá đơn giản trong việc xác định xu hướng. Điều khó khăn cho trader là đôi khi một xu hướng lớn lại bao gồm nhiều xu hướng nhỏ.

 


Hay nói cách khác, bạn cần phải chọn những xu hướng nào bạn sẽ tập trung và những xu hướng nào bạn cần phải bỏ qua nó.

4. Kỹ năng quản lý rủi ro


Kỹ năng quản lý rủi ro là một kỹ năng quan trọng và bạn cần phải có chiến lược riêng cho nó.
Ví dụ như bạn thay đổi mức dừng lỗ liên tục (% Risk) từ 2% đến 20% mà không có một nguyên tắc nào.Hoặc nhiều trader dừng lỗ dựa trên một số tiền nhất định. Và ước chừng khối lượng giao dịch chứ không đặt dừng lỗ theo một nguyên tắc nhất định. Như vào biến động thị trường chẳng hạn. Nếu mức chấp nhận rủi ro của bạn thấp thì khả năng trong những trường hợp biến động mạnh bạn sẽ nhanh chóng bị dừng lỗ. Nhiều lần như vậy có thể khiến tài khoản của bạn. Hao mòn vì bạn đang đặt dừng lỗ sai cách.Giải pháp ở đây là xác định giới hạn rủi ro hàng tháng, hàng tuần và hàng ngày. Bạn sẽ dựa trên giới hạn này để tính toán ra khối lượng giao dịch phù hợp cho mỗi lệnh. Nếu đạt giới hạn trong một thời điểm nào đó thì bạn nên ngừng giao dịch.

Đăng kí tham gia tại ĐÂY

Tham khảo cách giao dịch tại ĐÂY

 GGTrade – TRADE ngay chỉ với 20$