Có lẽ các bạn đã từng tự hỏi bản thân một câu rằng: “Tại sao tôi có cố gắng bao nhiêu cũng chẳng thể làm nên chuyện trong sự nghiệp trading?” đúng không?

Trader chúng ta vẫn thừa biết trading là khó khăn, là thử thách, nhưng ít ai dám đối diện với những sự thật đắng lòng đó mà vượt qua. Vậy những Trader giỏi nhất, họ đã giao dịch theo những quy tắc nào để có thể chiến thắng chính mình cũng như thị trường, thì mời các bạn cùng đọc bài viết dưới đây nhé!

1. Giao dịch với một chiến lược hợp gạ với bạn


Điều này là cực kỳ quan trọng. Nếu bạn thích:

  • Đường xu hướng – Hãy tìm cách để giao dịch với trend lines.
  • Phân tích cơ bản – Hãy hình thành một chiến lược xung quanh các nguyên tắc cơ bản.
  • Đường trung bình động – Hãy xây dựng một chiến lược dựa trên đường MA.
  • Xác định các ngưỡng kháng cự/ hỗ trợ – Hãy tạo ra một chiến lược với các mức S-R.

Giao dịch cũng như chọn người yêu vậy, bạn phải lựa chọn, kiểm tra và chăm chút cho nó thật kỹ lưỡng. Nếu “yêu đại” (giao dịch với một chiến lược ngẫu nhiên), bạn sẽ chẳng bao giờ tìm thấy cho mình một “hạnh phúc” (lợi thế trên thị trường) thực sự!


Hãy nhớ rằng chẳng có chén thánh chén thần ngoài kia đâu! Không có phương pháp giao dịch nào là sẽ luôn hiệu quả và bạn sẽ không bao giờ kiếm được lợi nhuận nhất quán chỉ đơn giản bằng việc vào lệnh khi có giao cắt MACD hay stochastic đang quá bán.

Những trader thượng thừa nhất sẽ dành thời gian để tìm hiểu một chiến lược phù hợp với họ. Rồi xây dựng nên một hệ thống giao dịch và kiên nhẫn gầy dựng sự tự tin để giao dịch mà không sợ hãi!

2. Phân tích biểu đồ giá


Một quy tắc giao dịch mà hầu hết các trader thành công chia sẻ đó là họ phân tích biểu đồ giá để tìm điểm vào/điểm thoát tốt nhất. Ngay cả khi họ có theo trường phái phân tích cơ bản thì hầu như họ luôn nhìn vào biểu đồ giá.

Bạn có thể dễ dàng bắt đầu với các phần mềm biểu đồ miễn phí để phát triển kỹ năng đọc biểu đồ của riêng bạn. Cho dù bạn là người mới bắt đầu hay đã có kinh nghiệm giao dịch thì bạn cũng nên bắt đầu phân tích các biểu đồ dài hạn. Chẳng hạn như khung weekly và daily. Điều này sẽ giúp bạn tìm thấy những động thái giá cả để giao dịch thành công.

3. Chịu trách nhiệm hoàn toàn


Các trader cừ khôi nhất luôn gánh chịu 100% trách nhiệm cho mọi hành động họ thực hiện, cho mọi quyết định họ đưa ra. Họ không bao giờ đổ lỗi cho bất kỳ ai hay bất kỳ điều gì khác về sự thất bại của họ.

Khi có sự cố xảy ra, các trader giỏi nhất sẽ chấp nhận trách nhiệm về phần mình. Và đây là điều mà bạn nên học hỏi ở họ: Khi mắc phải sai lầm, hãy chấp nhận thực tế, chịu trách nhiệm và rút ra bài học kinh nghiệm cho bản thân!

4. Học hỏi từ mỗi giao dịch


Mình đoán là có khá nhiều anh em không thể lý giải nổi tại sao mình lại không thể kiếm được lợi nhuận. Mà anh em nghĩ rằng nó là khả thi để sở hữu, đúng không?

Nếu vậy, anh em cần phải theo dõi lại những gì mình đã làm để xác định ra đâu là thói quen tốt để phát huy và đâu là thói quen xấu để loại bỏ. Nhưng bộ não chúng ta đâu có thần thánh đến vậy? Bộ nhớ đâu mà nhiều dữ vậy? Đó, bây giờ mới là lúc nhật ký giao dịch phát huy công dụng nè…

Các trader giỏi nhất luôn theo dõi các cú trade của mình. Cho phép họ học hỏi từ mỗi giao dịch và từ đó có nhiều kinh nghiệm để kiếm được nhiều tiền hơn!


Việc theo dõi các giao dịch của bạn không phức tạp xíu nào đâu! Hãy sử dụng một file Excel hoặc nếu không. Bạn cũng có thể ghi tay thủ công lại những tài sản, ngày tháng, mức giá mà bạn đã giao dịch, ghi luôn cả mức dừng lỗ, chốt lời, setup và những suy nghĩ của bạn. Rồi khi bạn đóng vị thế, bạn hãy viết ra ngày tháng. Mức giá và liệu bạn có tuân theo các quy tắc của mình hay không, bạn thắng hay thua, và suy nghĩ của bạn.

Chỉ đơn giản vậy thôi!

5. Thành công trong trading nên là một phần của cuộc sống cân bằng


Việc trở thành một trader thành công tuyệt thật đấy, nhưng bạn không thể bỏ bê:

  • Sức khoẻ
  • Gia đình
  • Tình yêu
  • Lối sống

 

Các trader giỏi nhất luôn giữ được sự cân bằng giữa những điều này. Họ biết rằng việc chú tâm vào một thứ duy nhất sẽ không thể được gọi là thành công thực sự. Nhưng duy trì sự cân bằng là không dễ dàng. Có những lúc bạn sẽ tập trung vào những lĩnh vực khác và giao dịch sẽ bị bỏ bê.

Đây là một phần trong cuộc hành trình cuộc sống của bạn.

Để trở thành một trader tốt nhất có thể, hãy xác định mục tiêu của bạn trong các lĩnh vực này và sau đó bạn sẽ có một hướng đi cho cuộc sống của mình với tư cách là một trader.

6. Không bao giờ mất đi lòng can đảm


Giao dịch càng đáng sợ, bạn phải can đảm đối diện với nó. Đó là lý do tại sao các trader chuyên nghiệp phải phát triển lòng can đảm trong bản ngã của họ và xây dựng kế hoạch giao dịch để luôn thực hiện giao dịch một cách dũng cảm. Bạn cần phải giao dịch với lòng can đảm của một chiến binh và đừng bao giờ nản chí trước những vết thương do thị trường để lại!

7. Đừng tự chôn mình xuống một cái hố sâu


Nếu phải chọn ra quy tắc số một trong trading thì đây chắc chắn là ứng cử viên tuyệt vời. Mặc dù nó không phải là quy tắc giao dịch quan trọng nhất. Nhưng nó nên là quy tắc đầu tiên được nhắc đến. Ngay từ khi bắt đầu giao dịch, hãy cố gắng thật khôn ngoan về cách quản lý vốn.

Thật không vui tẹo nào nếu bạn phải dành nhiều ngày để tự thoát khỏi lỗ hổng mà bạn đã mắc phải từ những ngày đầu giao dịch.

10-quy-tac-giao-dich-cua-nhung-trader-gioi-nhat-TraderViet7.


Hãy bắt đầu từ từ thôi, quan sát và thực hành trên một tài khoản demo. Hãy cho bản thân thời gian để theo dõi dòng chảy của thị trường. Và xem nó phản ứng như thế nào với tin tức. Mồi bạn phản ứng ra sao để cảm nhận về thị trường và nhịp điệu của nó.

Trong mọi doanh nghiệp. Người ta luôn có một quy tắc là tránh làm bất kỳ điều gì phô trương cho đến khi đã thực sự bắt được nhịp điệu của mọi thứ. Quy tắc cũng áp dụng cho cả trading! Hãy giao dịch một cách phòng thủ cho đến khi bạn đã thấu hiểu được câu chuyện thị trường và lợi thế của mình. Đừng tham lam và bị mắc kẹt sớm.

Nhưng làm thế nào để bạn tránh việc chôn mình vào một cái hố?

Đơn giản thôi, hãy chuẩn bị một chiến lược quản lý rủi ro!

8. Nếu bạn nghĩ bạn sai, hãy thoát ra ngay!


Vì một số lý do nào đó, quy tắc này rất dễ bị lãng quên và bỏ qua. Bạn không thể lúc nào cũng canh đúng thời điểm thị trường (market timing). Và nếu bạn sai, hãy thoát ra thôi. Hãy lắng nghe giọng nói nhỏ văng vẳng bên trong đầu bạn nói rằng bạn đã sai rồi ấy!

Mình từng nghe nhiều trader nói rằng “Tôi biết là tôi sai”. Nhưng họ vẫn tiếp tục giữ vững lập trường và mất tiền.

Cố bám trụ vào một cú trade không có niềm tin. Bạn sẽ cúng tiền cho thị trường không sớm thì muộn! Ngay từ những dấu hiệu đầu tiên cho thấy bạn đã bước nhầm đường, thì hãy quay đầu trước khi sóng to ập đến nhé!

9. Chỉ mạo hiểm những gì bạn có đủ khả năng đánh mất


Đừng bao giờ giao dịch với số tiền bạn đi vay mà có được!

Tương tự. Bạn cũng không nên bỏ vào tài khoản giao dịch của mình số tiền được dùng để trả cho các khoản vay. Hoá đơn điện nước hay các nghĩa vụ quan trọng khác mà bạn cần phải thực hiện nhé! Bạn nên xác định tư tưởng rằng. Tất cả số tiền được phân bổ vào tài khoản giao dịch là số tiền bạn sẵn sàng đánh mất!

10. Bám theo một kế hoạch giao dịch


Những trader giỏi nhất không bao giờ giao dịch dựa trên cảm xúc. Bí kíp hay bất kỳ cái gì thu hút sự chú ý của họ. Bởi vì họ biết rằng chúng sẽ không hiệu quả về lâu về dài. Những trader kiếm được lợi nhuận cao nhất là những người sở hữu một kế hoạch giao dịch chiến thắng. Và sau đó giao dịch theo kế hoạch đã vạch ra. Bạn muốn có lợi nhuận, bạn cũng nên như vậy!

10-quy-tac-giao-dich-cua-nhung-trader-gioi-nhat-TraderViet10.

Đăng kí tham gia tại ĐÂY

Tham khảo cách giao dịch tại ĐÂY

 GGTrade – TRADE ngay chỉ với 20$