Nếu bạn giao dịch một cách ngẫu nhiên. Theo ý thích của bản thân mà không có bất kỳ một hệ thống hay một phương pháp giao dịch nào thực sự. Tỷ lệ để bạn có thể thành công trong dài hạn là cực kỳ mong manh.Một trader giao dịch một cách tùy hứng. Và một trader có kế hoạch cụ thể sẽ tạo ra những kết quả giao dịch rất khác nhau. Mà trong đó kế hoạch giao dịch chính là một yếu tố giúp bạn có được sự nhất quán trong giao dịch và lợi nhuận về lâu dài.Điều quan trọng ở đây là bạn cần tạo cho mình một hệ thống hoặc phương pháp giao dịch. Cho phép bạn có thể đi theo được những chiến lược có lợi nhuận, kiểm soát được việc quản lý rủi ro và đặc biệt là có tâm lý thoải mái khi giao dịch. Không đưa cái tôi và cảm xúc của bạn vào trong quá trình giao dịch.


Việc tìm kiếm một hệ thống như vậy đòi hỏi mất khá nhiều thời gian để vừa backtest. Rồi giao dịch thử, thống kê, đánh giá, đưa ra nguyên tắc phù hợp. Rất nhiều công đoạn bạn cần phải làm, và cần làm một cách nghiêm túc.

Trong bài viết này. Mình xin chia sẻ 10 câu hỏi mà bạn cần phải trả lời trước khi đẩy lệnh giao dịch của mình vào thị trường. 10 câu hỏi này cũng là một cách để bạn định hình lại tính kỷ luật. Và giữ được sự tập trung vào kế hoạch giao dịch của mình hơn.

  1. Phong cách giao dịch của bạn là gì? Bạn thường giao dịch swing, hay giao dịch theo momentum (động lượng), hay giao dịch breakout, hay là theo xu hướng hoặc đảo chiều, hay giao dịch trong ngày (day trading).
  2. Bạn sẽ giao dịch với khối lượng bao nhiêu? Số vốn mà bạn chấp nhận rủi ro cho mỗi giao dịch là bao nhiêu?
  3. Những mối nguy nào sẽ khiến tài khoản của bạn gặp rủi ro? Lệnh giao dịch của bạn sẽ gặp thua lỗ trong những trường hợp nào?
  4. Tại sao bạn lại tham gia giao dịch tại giá này?
  5. Bạn sẽ thoát lệnh như thế nào? Mức lợi nhuận là bao nhiêu? Mức giá lợi nhuận mục tiêu là bao nhiêu? Bạn sẽ đặt chốt lời tại một mức giá cố định hay sẽ dời stoploss?
  6. Thị trường di chuyển đến mức giá nào thì chứng tỏ nhận định của bạn đã sai?
  7. Bạn sẽ thoát khỏi thị trường và chấp nhận rằng mình đã sai khi thị trường tấn công điểm dừng lỗ của bạn hay bạn sẽ tiếp tục giữ lệnh, phá bỏ nguyên tắc, cứ hy vọng để có lợi nhuận và chứng minh mình đúng bằng mọi giá?
  8. Bạn sẽ đổ lỗi cho thị trường nếu bạn gặp thua lỗ hay không? Hay bạn sẽ có cách xử lý khác? Nếu có thì cách đó là gì?
  9. Bạn có cần thiết phải tham gia giao dịch khi mà hàng đống những hóa đơn, chi phí sinh hoạt chất đầy trên vai bạn hay không? Thay vì tự tạo áp lực thì bạn cần phải làm gì?
  10. Bạn có cam kết sẽ kiên trì giao dịch đúng nguyên tắc, đúng phương pháp, bất kể kết quả của quá trình giao dịch hoặc thậm chí là kết quả của một lệnh đơn lẻ ra sao hay không?


Trả lời được những câu hỏi này là bạn đã quyết định được phần nào kết quả giao dịch của mình. Có thể nó không xuất hiện ở hiện tại. Nhưng nếu bạn làm điều này một cách nhất quán và có kỷ luật thì chắc chắn kết quả tích cực sẽ đến sớm với bạn.